5 cách bảo vệ đôi mắt

 

Hotline:

0368 723 888

 

Giao hàng

toàn quốc

 

Tư vấn

5 cách bảo vệ mắt cho dân văn phòng

5 cách bảo vệ đôi mắt cho dân văn phòng

 

 

 

Sống giữa thời đại 4.0 đang ngày càng phát triển ​vượt bậc về công nghệ và kinh tế như hiện nay thì những thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, ipad,.. trở thành "vật bất ly thân" của nhiều người. Tuy chúng giúp chúng ta mở mang tri thức, tiếp cận với thế giới nhưng không thể phủ nhận rằng những thiết bị này ảnh hưởng đến thị lực của chúng ta rất nhiều.

Tất cả màn hình các thiết bị điện tử đều phát ra một loại tia sáng gọi là “ánh sáng xanh”. Tác dụng của ánh sáng xanh giúp hình ảnh trở nên rõ ràng, sắc nét. Tuy nhiên với bước sóng ngắn, mức năng lượng cao loại ánh sáng này vô tình hủy hoại dần dần đôi mắt của bạn.

Loại ánh sáng này có thể xuyên qua thủy tinh thể của mắt, xuyên sâu vào tận võng mạc gây tổn thương các tế bào thị giác, lâu ngày khiến các tế bào này suy yếu và chết dần dẫn đến chứng suy giảm thị lực. Những biểu hiện của cơ thể khi bị hội chứng này là: nhức mỏi mắt, mắt khô, đỏ, căng tức. Ngoài ra còn có những dấu hiệu như người mệt mỏi, khó tập trung, đau cổ, đau đầu...

Đặc biệt với những “cú đêm” thì thị lực sẽ càng bị ảnh hưởng. Trong điều kiện bóng tối, mắt phải điều tiết liên tục càng tạo điều kiện cho ánh sáng xanh thâm nhập sâu vào mắt. Đặc biệt người bị cận thị, khi càng dùng máy tính, điện thoại nhiều thì độ cận càng tăng.

WHO – Tổ chức y tế thế giới đã cảnh báo, cứ 100 người sử dụng máy tính trên 3 giờ hàng ngày thì có tới 90 người mắc các hội chứng bệnh về mắt.

Việc công nghệ hiện là một phần của cuộc sống và dân văn phòng bắt buộc phải làm việc thường xuyên với máy tính là điều không tránh khỏi. Vì thế chúng ta phải “sống chung với lũ”, và trang bị các biệp pháp tự nhiên nhưng rất hiệu quả được liệt kê dưới đây.

 

Bổ sung dưỡng chất cho mắt

Việc thường xuyên bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp đôi mắt khỏe mạnh từ bên trong. Đặc biệt với hai bộ phận quan trọng nhất của mắt là võng mạc và thủy tinh thể, đây chính là những bộ phận chịu tổn thương nặng nề nhất khi bị ánh sáng xanh tấn công.

Thường xuyên bổ sung các dưỡng chất như axit béo omega-3, Axit Gamma-Linolenic ,Lutein và zeaxanthin có trong rau chân vịt, cải xoăn,...

 

Cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên

Nếu làm việc cả ngày trên màn hình máy tính, bạn có thể quên chớp mắt thường xuyên và kết thúc bằng đôi mắt mệt mỏi vào cuối ngày. Viện Mắt Quốc gia Mỹ đề nghị áp dụng một quy tắc 20-20-20.

Mỗi 20 phút nhìn vào máy tính, nhìn ra xa 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây). Mỗi 1-2 giờ làm việc trước máy tính nên để mắt thư giãn trong 5-10 phút để giảm mệt mỏi cho đôi mắt.

 

Khám mắt định kỳ

Điều tốt nhất bạn có thể làm để chăm sóc thị giác là nên đi khám mắt định kỳ hàng năm để phát hiện và phòng tránh một số bênh về mắt.

Với những người mắc tật khúc xạ, định kỳ 6 tháng một lần cần đi khám để điều chỉnh kính phù hợp. Ngoài ra cần lựa chọn những địa chỉ khám mắt uy tín, tránh tự ý điều trị ở nhà.

 

Giữ khoảng cách an toàn với màn hình 

Khoảng cách an toàn nhất từ mắt đến màn hình là khoảng 50-60 cm, mắt cao hơn tâm màn hình từ 10-20 cm, bàn phím cách mắt 30-40 cm. Với những màn hình nhỏ hơn như smartphone hay ipad, khoảng cách an toàn giữa mắt và màn hình là khoảng 30-40 cm.

Tư thế ngồi cần thẳng lưng, tay đặt bên bàn, khủy tay song song với mặt đất. Cần đảm bảo không gian làm việc đầy đủ ánh sáng, tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào màn hình gây chói mắt. Đồng thời sử dụng loại màn hình có độ phân giải cao, màn hình led để chống ánh sáng xanh.

Ngoài ra Bạn cũng có thể cài và sử dụng các phần mềm giảm bớt tác hại từ ánh sáng xanh như: F.lux hay Twilight. bên cạnh đó nên thường xuyên lau chùi màn hình, tránh bụi bẩn để màn hình hiển thị sắc nét hơn.

 

Mang kính râm khi ngoài trời

Ngoài việc là một loại phụ kiện thời trang hợp thời, vai trò quan trọng nhất của kính mát là để bảo vệ đôi mắt khỏi tia cực tím (UV).Khi chọn kính mát, hãy lựa chọn loại có thể chặn 99-100% bức xạ UVA và UVB, và luôn luôn chọn loại có chất lượng.

 

 

Với những chia sẻ trên mong rằng các bạn có thể áp dụng theo để bảo vệ mắt thật tốt nhé! 
© 2018 Copyright ANH DUONG XANH - Designed by Vietwave
Follow us :