Các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh có bình thường và cách ngăn ngừa và đối phó với chúng?

 

Hotline:

0368 723 888

 

Giao hàng

toàn quốc

 

Tư vấn

Kiến thức về mãn kinh

 

 

Cuộc sống của một người phụ nữ có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự biến động của hai loại hormon, progesterone và estrogen. Khi những hormone này trong cuộc sống cân bằng có vẻ là tuyệt vời, nhưng ngay sau khi chúng được ra khỏi vấn đề cân bằng theo.

May mắn thay, không phải tất cả, nhưng hầu hết phụ nữ trải qua một số triệu chứng mãn kinh. Ngoài ra mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng này thay đổi từ phụ nữ sang phụ nữ.
Các triệu chứng mãn kinh mãn kinh thường được coi là giai đoạn “bình thường” của cuộc sống, nhưng có nhiều lý do để tin rằng  chúng thực sự được kích hoạt bởi lối sống không lành mạnh . Theo một chuyên gia nổi tiếng, " triệu chứng mãn kinh bình thường duy nhất nên là sự vắng mặt của kinh nguyệt ".
NHỮNG GÌ TRIỆU CHỨNG NHẤT LÀ GÌ?
Các triệu chứng phổ biến nhất của sự mất cân bằng nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh có thể bao gồm: nóng bừng, đổ mồ hôi ban đêm, mệt mỏi, mất ngủ, khó tập trung, thay đổi tâm trạng, khó chịu, hung hăng, hoảng loạn, lo lắng, buồn, trầm cảm, mất trí nhớ hoặc mất mát, thiếu động lực, căng thẳng, tim đập nhanh, nhức đầu, đầy hơi, tăng cân, căng cơ, đau khớp, khô âm đạo, mất ham muốn tình dục, đi tiểu thường xuyên và nhiễm trùng đường tiết niệu.
NHỮNG GÌ NGUYÊN NHÂN NGUYÊN NHÂN GÌ?
Thời kỳ mãn kinh là thời gian trong đó mức độ của các hoóc môn estrogen và progesterone, kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, sự suy giảm kích hoạt các triệu chứng nêu trên.
 
Ví dụ, hormon progesterone và estrogen phối hợp với nhau để điều hòa tâm trạng. Mức độ giảm của các kích thích tố trong thời kỳ mãn kinh có nghĩa là một người phụ nữ ở giai đoạn này của cuộc sống dễ bị lo âu và các triệu chứng mãn kinh khác. Nếu sự mất cân bằng nội tiết tố gây lo âu không được điều trị, nó có thể leo thang thành các cơn hoảng sợ.
 
Điều quan trọng cần nhớ là các triệu chứng được liệt kê ở trên không phải lúc nào cũng liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Ví dụ, serotonin thấp, thiếu hormone tuyến thượng thận, hoặc mức đường huyết thấp (hạ đường huyết) có thể gây ra nhiều triệu chứng trên.
DO DEFICIENCIES DINH DƯ ,NG, CHỮA BỆNH LÂM SÀNG VÀ GIẤY PHÉP LIFESTYLE ĐỐI VỚI TRIỆU CHỨNG ĐỘC LẬP ?
Sự mất cân bằng nội tiết trước và trong thời kỳ mãn kinh có thể trầm trọng hơn bởi nhiều yếu tố khác nhau như  thiếu hoạt động thể chất, độc tố môi trường, sợ hãi và thái độ tiêu cực đối với thời kỳ mãn kinh hoặc căng thẳng về cảm xúc mạn tính .
Tuy nhiên, ảnh hưởng tiêu cực nhất đến sự cân bằng nội tiết tố dường như bị áp đặt bởi  chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết như magiê, kẽm, vitamin B, vitamin E và vitamin C. progesterone và estrogen và duy trì sự cân bằng của chúng .
Người ta tin rằng  lý do chính tại sao phụ nữ ở các nước khác (chẳng hạn như Hàn Quốc hay Trung Quốc), không có triệu chứng mãn kinh xấu là họ không chia sẻ thói quen ăn uống và thói quen lối sống không lành mạnh của phương Tây .
NHỮNG BỔ SUNG DINH DƯ ARENG LÀ NHỮNG ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG TRONG CHỨNG NHẬN PHÒNG NGỪA NGỪA VÀ GIẢM HIỆU QUẢ?
 • Có nhiều lý do để tin rằng do sự suy giảm đất nghiêm trọng và chế độ ăn uống tinh chế đa số người dân ở Anh rất thiếu các khoáng chất như  magiê  và  kẽm . Magiê và kẽm không chỉ cho phép cơ thể hấp thụ canxi, do đó ngăn ngừa loãng xương trong thời kỳ mãn kinh, nhưng chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng hệ thần kinh khỏe mạnh cũng như duy trì mức progesterone và estrogen bình thường.
 • Các nhà nghiên cứu từ Đại học Massachusetts Amherst đã chứng minh rằng những người tham gia có mức vitamin D bình thường   ít có khả năng bị các triệu chứng mãn kinh hơn so với những người thiếu vitamin D. Thiếu vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống loãng xương trong thời kỳ mãn kinh. Nó là điều cần thiết trong việc giúp cơ thể con người hấp thụ và sử dụng canxi một cách hợp lý giúp giữ xương sống và xương chắc khỏe. Nếu không có vitamin D, cơ thể chúng ta sẽ bắt đầu làm mòn xương và cột sống của canxi.
 • Một liều hàng ngày của  vitamin E  và  vitamin B6  (pyridoxine) đã được tìm thấy là hữu ích trong việc làm giảm các cơn nóng và các triệu chứng khác ở phụ nữ mãn kinh.
 •  vitamin  là cần thiết cho sự cân bằng nội tiết tố thích hợp và chức năng hệ thần kinh. Sự thiếu hụt của chúng có thể gây mất cân bằng nội tiết tố, mệt mỏi, chuyển hóa chậm (thừa cân) và sức khỏe tâm thần kém.
 • Folate  (vitamin B9),  vitamin B5  (axit pantothenic) và  B6  (pyridoxine) rất quan trọng đối với cơ thể tạo ra nhiều hormon điều hòa tâm trạng bao gồm progesterone, estrogen và serotonin.
 • Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng liều cao hơn của  Vitamin B3  (Niacin) có thể có ích trong việc đối phó với các triệu chứng mãn kinh.
CÁC BỔ SUNG QUAN TRỌNG KHÁC
Ngoài chất bổ sung vitamin tổng hợp chất lượng tốt có chứa tất cả các chất dinh dưỡng kể trên, bao gồm magiê, kẽm, vitamin D3, B-complex, vitamin E và C, các chất bổ sung sau đây có thể được cung cấp bởi các cửa hàng y tế và nhà thuốc để chuẩn bị cho phụ nữ mãn kinh:
 • Maca  là một loại cây mọc ở trung tâm Peru và nó thường được sử dụng cho sự mất cân bằng nội tiết tố nữ, các vấn đề về kinh nguyệt, mệt mỏi và các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và loãng xương. Mặc dù maca không chứa bất kỳ kích thích tố nào, nhưng nó có một lượng chất dinh dưỡng hiếm có để nuôi dưỡng hệ thống nội tiết và giúp điều chỉnh nồng độ estrogen, progesterone, testosterone hoặc DHEA. Là một loại thảo mộc thích ứng, maca đã được sử dụng để giảm tác động của stress bằng cách giảm mức cortisol. Nó cũng có thể giúp giảm nhấp nháy nóng và tăng cân trong khi cải thiện ham muốn tình dục và năng lượng.
 • Các nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của  Rhodiola  trong việc thúc đẩy sự cân bằng nội tiết tố bằng cách cải thiện chức năng thượng thận. Nó cũng giúp giảm mệt mỏi và tăng cường chức năng tâm thần.
 • Dầu hoa anh thảo buổi tối  và  bổ sung  dầu hoa sao (cả hai đều cao trong axit gamma linolenic) được biết là giúp điều chỉnh kích thích tố và chống lại sự thay đổi tâm trạng.
 • Các chất bổ sung có chứa   chất béo Omega 3 (chẳng hạn như dầu cá phân tử hoặc dầu lanh) đã được đề xuất bằng cách nghiên cứu để có tác dụng làm dịu trên hệ thống thần kinh tăng cường sức khỏe não và tinh thần.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÔI CÓ THỂ CHUẨN BỊ CHO NHÂN VIÊN B BYNG CÁCH TIÊU CHUẨN B NORNG TIÊU CHUẨN CỦA PROGESTERONE VÀ ESTROGEN?
Trong phòng ngừa và đối phó với các triệu chứng mãn kinh, điều quan trọng là phải hiểu rằng có nhiều lý do để tin  rằng việc tập trung vào việc tăng progesterone thậm chí còn quan trọng hơn là estrogen . Trước hết, cơ thể sử dụng  progesterone để tạo ra estrogen  do đó ngăn ngừa hoặc loại bỏ các triệu chứng mãn kinh. Ngoài ra,  progesterone điều chỉnh nồng độ estrogen và ngăn chặn sự thống trị của nó . Nó có nghĩa là  không có progesterone khỏe mạnh, estrogen có thể không chỉ quá thấp mà còn quá cao, do đó làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú, béo phì, trầm cảm, đau tim hoặc đột quỵ .
Trước khi mãn kinh  bắt đầu một người phụ nữ kinh nguyệt vẫn có thể duy trì và  tăng progesterone  bằng cách dùng các chất bổ sung sau đây:
 • Kẽm  hoạt động trên nhiều cơ quan của cơ thể có liên quan đến sản xuất progesterone bao gồm tuyến yên và buồng trứng. Kẽm làm tăng hàm lượng kích thích nang trứng, do đó gây rụng trứng và kích thích buồng trứng sản sinh ra estrogen và progesterone.
 • Chất   dinh dưỡng quan trọng nhất để duy trì mức progesterone bình thường trước thời kỳ mãn kinh là  vitamin B6  , điều hoàn toàn quan trọng đối với sự phát triển của hoàng thể (một tuyến sinh ra trong buồng trứng sau khi trứng được giải phóng) trong đó progesterone được tạo ra. Vì vậy, vitamin B6 là cần thiết để ngăn ngừa sự thiếu hụt progesterone và thông qua progesterone để cân bằng các hormon khác bao gồm cả estrogen.
 • Ngoài ra  vitamin C  là cần thiết để hỗ trợ cơ thể sản xuất progesterone. Trong một nghiên cứu năm 2003,  những phụ nữ dùng 750 mg vitamin C làm tăng mức progesterone lên 77%!  Điều quan trọng cần nhớ rằng  để có hiệu quả vitamin B6 phải được thực hiện với kẽm như không có kẽm vitamin B6 sẽ không giúp đỡ để đối phó với progesterone thấp! Bạn cần phải dùng liều hàng ngày khoảng 20 đến 50mg kẽm (như kẽm citrate) sau khi ăn sáng.
 • Magiê  điều chỉnh tuyến yên, do đó kiểm soát việc sản xuất FSH (hormone kích thích nang), LH (hormon luteinizing), và TSH (hormon kích thích tuyến giáp) để điều chỉnh sản xuất progesterone và estrogen.
 • Ngoài ra amino acid  L-arginine  được biết là giúp tăng mức progesterone.
 • Các loại thảo mộc hiệu quả nhất   để tăng và cân bằng progesterone trước thời kỳ mãn kinh là  Agnus castus  ( Vitex ). Agnus Castus (còn được gọi là Vitex, Chaste Berry hoặc Monk's Pepper) là một loại cây bụi lớn (có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải của Nam Âu) với hoa tử đinh hương hoặc hoa trắng và trái cây nhỏ. Dùng Agnus castus hoạt động bằng cách  kích thích cơ thể tạo ra progesterone tự nhiên hơn  một cách an toàn và có kiểm soát. Đó là lý do tại sao Agnus castus rất hiệu quả trong việc giúp phụ nữ đối phó với PMS và các triệu chứng khác liên quan đến progesterone thấp.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÔI CÓ THỂ HẤP DẪN CÁC MỨC TIÊU CHUẨN DÀNH CHO NHÂN VIÊN (THEO LOẠI GIỚI HẠN)?
Thật không may, một khi chu kỳ kinh nguyệt dừng lại, buồng trứng không thể sản xuất  progesterone  nữa kể từ khi hoàng thể (trong đó progesterone được tạo ra) ngừng xuất hiện trong buồng trứng. Tuy nhiên,  vì cơ thể vẫn cần progesterone nên nó vẫn tiếp tục sản xuất nó trong các tuyến thượng thận và các tế bào thần kinh .
Thật không may, bởi vì căng thẳng mãn tính và thiếu hụt dinh dưỡng nhiều phụ nữ mãn kinh bị  mệt mỏi thượng thận và chức năng hệ thần kinh kém,  tuyến thượng thận và thần kinh của họ không thể tiếp nhận chức năng buồng trứng và tạo đủ progesterone.
Vì lý do này nó cũng rất quan trọng để  phục hồi từ mệt mỏi thượng thận  và  tăng cường dây thần kinh  bằng cách học để kiểm soát căng thẳng, tập thể dục thường xuyên, giàu chất dinh dưỡng không tinh chế và sử dụng các chất bổ sung khác nhau như kẽm, vitamin B, magiê, vitamin D, và chất chống oxy hóa cũng như các loại thảo mộc thích ứng và thực phẩm như  maca, rhodiola, nhân sâm, ashwagandha, gotu kola, chlorella  và  spirulina .
HERBS HIỆU QUẢ VÀ CUNG ỨNG HIỆU QUẢ HIỆU QUẢ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ GIẢM THUỐC HOẶC TRÁCH NHIỆM ĐỘC LẬP TUYỆT VỜI LÀ GÌ?
Ngoài vitamin, khoáng chất và thực phẩm siêu được đề cập ở trên, các biện pháp thảo dược sau đây thường có sẵn trong các hình thức bổ sung đã được chứng minh là rất có lợi trong việc đối phó với các triệu chứng mãn kinh hiện tại:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng  Soy isoflavones (Phytoestrogen tự nhiên) giúp tăng cường estrogen và giảm các triệu chứng mãn kinh một cách an toàn mà không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nghiên cứu cho thấy isoflavone đậu nành thậm chí có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, tử cung và đại tràng, trong khi phụ nữ có mãn kinh, loãng xương và viêm xương khớp. Isoflavones đậu nành (daidzein và genistein) nổi tiếng với các thuộc tính điều hòa estrogen của chúng (mặc dù nó có thể phụ thuộc vào khả năng chuyển đổi isoflavone daidzein thành equol có hoạt tính estrogen lớn hơn daidzein). Trong quá khứ, các thử nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của các isoflavone này lên các cơn nóng bừng và các triệu chứng mãn kinh khác đã cho kết quả khác nhau, nhưng giờ đây, một phân tích meta mới kết hợp dữ liệu từ 17 nghiên cứu khác nhau cung cấp hỗ trợ mạnh mẽ cho hiệu quả của chúng.

Các phân tích cho thấy rằng một lượng trung bình 54 mg mỗi ngày của isoflavone đậu nành trong khoảng từ sáu tuần đến 12 tháng liên quan với giảm trung bình 21% tần số nóng bừng, so với giả dược. Tuy nhiên, bổ sung đậu nành dường như không có hiệu quả như nhau trong việc điều chỉnh estrogen và làm giảm các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ. Đó là vì isoflavone từ đậu nành có thể có hiệu quả hơn đáng kể ở những phụ nữ có ruột kết là nơi sinh sống của vi khuẩn probiotic có thể chuyển đổi isoflavone đậu nành thành equol (isoflavandiol chuyển hóa từ daidzein bởi hệ vi khuẩn trong ruột). Không giống như các hormon estrogen nội sinh như estradiol là steroids, equol là một estrogen không steroid. Equol cũng đã được đề xuất để có trách nhiệm tăng cường nhiều lợi ích sức khỏe khác của đậu nành. Tuy nhiên,

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ở Nhật Bản, Hàn Quốc, hoặc Trung Quốc trên 50%, trong khi ở các nước phương Tây chỉ có 25-30% người trưởng thành có thể sản xuất equol sau khi ăn thực phẩm đậu nành có chứa isoflavones. Ngoài ra người ăn chay và thuần chay do chế độ ăn nhiều chất xơ có khả năng chuyển đổi daidzein thành Equol. Có hơn hai mươi loại vi khuẩn probiotic đường ruột khác nhau có khả năng chuyển đổi daidzein thành equol nhưng hai chủng Eubacterium ramulus và Flavonifractor plautii đặc biệt hoạt động trong quá trình này. Cả hai loài này thường rất phổ biến trong ruột người khỏe mạnh nhưng do nhiều yếu tố bao gồm kháng sinh, chế độ ăn nhiều đường và thiếu chất xơ nhiều phụ nữ hiện nay có vi khuẩn probiotic thấp và do đó có thể ít hoặc thậm chí không có lợi ích từ flavonoid đậu nành

Do isoflavones tương tự (daidzein và genistein) là chất chống oxi hóa mạnh, chúng cũng giúp loại bỏ các gốc tự do ngăn cản chúng gây ra đột biến gen trong tế bào, do đó làm giảm nguy cơ ung thư khác nhau. Mọi người ngày nay bị tẩy não với ý tưởng tiêu thụ các phytoestrogen này là nguy hiểm và có thể góp phần vào các vấn đề khác nhau bao gồm ung thư vú. Điều ngược lại là đúng như những isoflavone này thực sự là chất chống oxy hóa mạnh (đặc biệt là genistein) và nghiên cứu đã nhiều lần chứng minh rằng chúng rất có lợi và bảo vệ chống ung thư vú. Là một dạng estrogen yếu, đậu nành isoflavone cạnh tranh ở các vị trí thụ thể estrogen, ngăn chặn estrogen mạnh hơn (được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể) khỏi làm việc với đầy đủ sức mạnh. Vì nồng độ estrogen trong máu cao làm tăng nguy cơ ung thư vú;
 • Nghiên cứu cho thấy  cohosh đen loại thảo mộc này có thể làm giảm nóng fl ushes và cải thiện tâm trạng. Nghiên cứu liên quan đến cohosh đen đã cho thấy lợi ích cho cả hai nóng fl ushes và trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh. Giống như đậu nành isoflavones, Black Cohosh cũng bắt chước tác dụng của estrogen, do đó làm giảm nóng bừng và khô âm đạo, và được báo cáo là có tác dụng an thần và thư giãn. Theo một số nghiên cứu gây tranh cãi, việc sử dụng cohosh đen thường xuyên trong một thời gian dài có thể góp phần gây tổn thương gan và mức chì cao hơn trong máu. Không rõ liệu cohosh đen kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư vú hay ức chế sự phát triển của chúng. Liên quan đến cả độc tính gan và nghiên cứu ung thư vú đã được giới hạn và đã tạo ra kết quả hỗn hợp theo một số nghiên cứu, loại thảo dược này có lợi trong điều trị ung thư vú. Tuy nhiên,
 • Cỏ ba lá đỏ  chứa isoflavone, hoạt động như phytoestrogen, với những lợi ích có thể cho thời kỳ mãn kinh. Nó có thể giúp giảm mức cholesterol và bảo vệ chống loãng xương bằng cách giảm mất xương. Cỏ ba lá đỏ có thể hỗ trợ trong việc giảm các triệu chứng mãn kinh vì nó có nhiều chất phytonutrients và phytoestrogen, có hình dạng tương tự như hormone nữ gọi là estrogen.
NHỮNG GÌ KHUYẾN NGHỊ SAU MENOPAUSE?
Thời kỳ mãn kinh sau đây là những năm sau mãn kinh. Trong giai đoạn này của các triệu chứng mãn kinh của người phụ nữ, chẳng hạn như nóng ran, có thể dễ dàng hoặc biến mất đối với nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, do nồng độ estrogen thấp hơn, phụ nữ sau mãn kinh vẫn có nguy cơ cao hơn đối với một số tình trạng sức khỏe như trầm cảm, loãng xương hoặc bệnh tim.
Vì lý do này, họ nên tiếp tục sử dụng các vitamin, khoáng chất đã được đề cập trước đó cũng như một số biện pháp thảo dược giúp duy trì cân bằng nội tiết tố bình thường, chuyển hóa và chức năng hệ thần kinh.
Ngoài ra, họ nên tiếp tục thực hiện các nguyên tắc về lối sống lành mạnh như hoạt động thể chất thường xuyên, suy nghĩ tích cực và kiểm soát căng thẳng, và chế độ ăn uống thô sơ, nguyên chất thực vật giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ. 
 
Viết bởi Slawomir Gromadzki, MPH
 
© 2018 Copyright ANH DUONG XANH - Designed by Vietwave
Follow us :